Site icon Tin tức Online

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới & những điều cần lưu ý

le cung nhap trach

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới & những điều cần lưu ý

 

Cuộc sống vận động phát triển từng ngày. Vì quá bận rộn nên nhiều gia đình trẻ hiện nay khi chuyển dọn về nhà mới thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước thực hiện. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức rất quan trọng qua đó sẽ thần linh tổ tiên phù hộ, chấp thuận, vậy nên không thể sơ sài và cần làm đúng thủ tục về nhà mới.

Trong bài viết này, Dịch Vụ Dọn Nhà xin được trình bày các bước tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy vào điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt những bước cho phù hợp.

Ý Nghĩa Của Nghi Lễ Cúng Chuyển Nhà Nhập Trạch

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “trạch” là nhà, “nhập” có nghĩa vào. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thổ địa, thần linh nơi cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Lễ cúng nhập trạch khi vào nhà mới

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy thì cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, và cúng nhập trạch cũng xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

Hướng Dẫn Cách Cúng Nhập Trạch Chuyển Nhà Mới

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm rõ cúng nhập trạch trước sẽ cần những gì để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại tất cả đồ chuẩn bị cho lễ nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua và soạn ra sẵn nhé!

Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: là ngày hoàng đạo đẹp, thuận lợi cho chủ nhà nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp nhập trạch mà Dịch Vụ Dọn Nhà đã tập hợp sẵn.

Xem ngày tốt cúng nhập trạch

Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần, là hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng gọn nhẹ hay hoành tráng. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng nhập trạch lớn thì bạn sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình nhé!

Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn gia tiên và thần linh. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển bàn thờ, chuyển nhà đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài. Bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung bài văn khấn TẠI ĐÂY!

Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

3 hũ muối gạo nước, khi về nhà mới

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể

Dưới đây là hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy phần nào chưa thật sự phù hợp với gia đình mình có thể lược bỏ bớt một vài yếu tố.

 1.  Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
 2. Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới.
 3. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
 4. Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà
 5. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không
 6. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.
 7. Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ
 8. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.
 9. Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ
 10. Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro
 11. Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn
Hướng dẫn cúng nhập trạch khi chuyển nhà mới

Một Số Lưu Ý Khi Làm Lễ Cúng Chuyển Nhà Mới

treo chuông gió khi về nhà mới
Exit mobile version